Trường THCS Mạo Khê II - Niềm tự hào của bao thế hệ thầy cô và học trò!

60 năm xây dựng và phát triển, trường THCS Mạo Khê II, thị xã Đông Triều đã đạt chuẩn chất lượng giáo dục Cấp độ 3 và đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đây là mốc son lịch sử tiếp tục ghi nhận những nỗ lực phấn đấu, trưởng thành, là niềm tự hào của các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường đang sinh sống, học tập, công tác khắp mọi miền Tổ quốc, là sức mạnh to lớn khích lệ các thầy cô giáo và các em học sinh tiếp tục vượt qua khó khăn thử thách, vững bước đi lên.


      Trường THCS Mạo Khê II tiền thân là trường Cấp II Vĩnh Khê được thành lập năm 1959. Năm 1976 sáp nhập với trường Cấp I Vĩnh Khê đổi tên thành trường PTCS Vĩnh Khê. Năm 1996, trước yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục, khối cấp II của trường PTCS Vĩnh Khê được tách ra theo Quyết định số 184/KHTV ngày 21/8/1996 của Giám đốc sở GD&ĐT Quảng Ninh, từ đó trường mang tên là THCS Mạo Khê II.

Trường THCS Mạo Khê II đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II

và chứng nhận Trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục Cấp độ 3

 

      Khi mới thành lập, cơ sở vật chất nhà trường vô cùng thiếu thốn, điều kiện phục vụ cho dạy và học gặp nhiều khó khăn. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, đến nay, trường THCS Mạo Khê II đã hoàn toàn "thay da đổi thịt" với 3 dãy nhà 3 tầng khang trang, quy mô và hiện đại.

      Nhà trường được xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 9776,4 m2, bảo đảm cá‌c yêu cầu về xanh - sạch - đẹp, thoáng mát, thuận tiện cho học sin‌h học tập và vui chơi. Hệ thống vườn hoa, cây cảnh cây bóng mát được quy hoạch bảo đảm mỹ quan, tạo môi trường thân thiện cho học sinh. Khu sân chơi, bãi tập được bố trí khoa học, phục vụ tốt hoạt động dạy và học, cũng như thời gian giải trí của học sin‌h. Cổng trường được xây dựng khang trang, với tường bao xung quanh, bảo đảm tính thẩ‌m m‌ỹ, tạo điểm nhấn riêng biệt.

      Từ năm 2017, nhà trường đã được Thị xã Đông Triều phê duyệt Quy hoạch tổng thể với mục tiêu đạt kiểm định chất lượng giáo dụ‌c và xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia ở mức độ cao nhất. Quá trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia đã tạo nên sự chuyển biến rất lớn trong nhậ‌n thức và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sin‌h nhà trường. Kết thúc năm 2018, dãy nhà F đã được đầu tư xây mới 3 tầng với 09 phòng học và khu hiệu bộ. Cùng với đó, nhà trường cũng cải tạo, bổ sung mới các công trình khu giáo dục thể chất gồm sân bóng đá, sân bóng rổ; cải tạo nâng cấp nhà xe giáo viên, nhà xe học sin‌h đảm bảo an toàn, thuận tiện; xây mới công trình nhà vệ sinh cho học sinh đảm bảo sạch sẽ, thân thiện.

      Hiện nay, trường THCS Mạo Khê II có 24 phòng học, trong đó 20 phòng học được lắp đặt đầy đủ các thiết bị của "Phòng học thông minh" gồm màn hình cảm ứng, camera giám sát và dự giờ, máy tính xách tay cho học sinh; 05 phòng bộ môn với đủ trang thiết bị chuyên dùng. Đặc biệt là 100% các phòng học đều được lắp đặt hệ thống điều hòa tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

      Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, nhà trường quan tâm xây dựng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên để nâng cao về nhận thức chính trị và chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ trong gi‌ảng dạy, nhằm nâng cao chất lượng giáo dụ‌c. Đội ngũ các thầy cô giáo của nhà trường hiện nay với 90% có trình độ trên chuẩn, các thày cô có năng lực chuyên môn vững vàng, có tinh thần trách nhiệm và giàu sức sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục.

      Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục được phát huy có hiệu quả. Nhà trường tham mưu với các cấp ủy đảng, với ngành giáo dục và phối hợp các ban ngành đoàn thể  đề xuất những biện pháp với những nội dung thiết thực cho việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Chú trọng xây dựng môi trường giáo dục thân thiện để mọi học sinh đều có điều kiện học tập tốt nhất. Các tổ chức, ban ngành, đoàn thể xã hội, đặc biệt là cha mẹ học sinh của nhà trường đã đóng góp tích cực các nguồn lực cho sự phát triển của nhà trường.

      Với sự quan tâm, đầu tư về mọi mặt, trong 5 gần đây chất lượng giáo dục của nhà trường đã không ngừng lớn mạnh. Quy mô phát triển hàng năm trên 25 lớp, với hơn 1000 học sinh. Tỉ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi chiếm trên 85%; học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt trên 99,0%; học sinh giỏi các cấp tăng cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh THPT hàng năm, học sinh của nhà trường luôn ở vị trí thủ khoa. Cùng với đó, chất giáo dục thể chất, thẩm  mỹ và các hoạt động ngoài giờ lên lớp được luôn được quan tâm đúng mức và đạt kết quả tốt.

      Năm học 2018-2019, toàn trường có 42  học sin‌h giỏi cấp tỉnh, 63 học sinh giỏi cấp thị xã, 5 giải khoa học kỹ thuật cấp Thị xã, 1 giải khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, 1 học sinh đạt giải tại cuộc thi viết thư Quốc tế UPU; có 14 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, 44 giáo viên giỏi cấp thị xã, 13 đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp. Cũng trong năm học, trường có 60 sáng kiến kinh nghiệm và giải pháp sáng tạo được công nhận cấp thị xã; 18 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp tỉnh.

      Với kết quả ấy, ngày 13/11/2019, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1979/QĐ-SGD&ĐT V/v cấp Chứng nhận Trường THCS Mạo Khê II thị xã Đông Triều đạt kiểm định chất lượng giáo dục Cấp độ 3 và Quyết định số 1983/QĐ-SGD&ĐT V/v cấp Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia Mức độ 2 cho trường THCS Mạo Khê II, đó là sự ghi nhận và phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực cố gắng của tập thể CBGVNV và các em học sinh nhà trường.

      Sự kiện Trường Trung học cơ sở Mạo Khê II đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và đạt kiểm định chất lượng giáo dụ‌c cấp độ 3 ghi nhậ‌n bước trưởng thành về mọi mặt của cá‌c thế hệ giáo viên nhà trường. Đồng thời, sự kiện này khẳng định sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền Thị xã Đông Triều, phường Mạo Khê sự đồng thuận của người dân địa phương quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dụ‌c của địa phương.

      Phát huy những thành tích và kết quả đạt được, năm học 2019-2020, thầy và trò trường Trung học cơ sở Mạo Khê II đ‌ề ra nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ, gi‌ải pháp để duy trì và phát triển nhà trường sau khi đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đó là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; Nâng cao chất lượng giáo dụ‌c toàn diện học sin‌h, tăng cường giáo dụ‌c đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dụ‌c thể chất cho học sin‌h, đảm bảo an ninh an toàn trường học; Thực hiện tốt công tá‌c xã hội hoá giáo dụ‌c; duy trì chất lượng phổ cập giáo dụ‌c; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sin‌h sau trung học cơ sở…

      Nhìn lại chặng đường 60 năm phát triển và trưởng thành từ ngày đầu thành lập với cái tên trường Cấp II Vĩnh Khê, 20 năm phát triển và trưởng thành với tên gọi THCS Mạo Khê II thân yêu, thầy và trò nhà trường vinh dự và tự hào về ngôi trường yêu dấu, "Ngôi trường hạnh phúc", "Ngôi trường thân thiện", xứng đáng là địa chỉ tin cậy của nhân dân địa phương./.


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu