Trường THCS Mạo Khê II: Chặng đường xây dựng và phát triển

Trường Trung học cơ sở (THCS) Mạo Khê II tiền thân là trường Phổ thông cấp II Vĩnh Khê được thành lập năm 1959. Năm 1976, trường Phổ thông cấp I Vĩnh Khê và trường Phổ thông cấp II Vĩnh Khê được sáp nhập thành trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Vĩnh Khê.

      Năm 1996, trước yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục, khối cấp II của trường PTCS Vĩnh Khê được tách ra theo Quyết định số 184/KHTV ngày 21/8/1996 của Giám đốc sở GD&ĐT Quảng Ninh, từ đó trường mang tên là THCS Mạo Khê II. Trường có tổng diện tích 9776,4 m2 tại khu Hoàng Hoa Thám, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Tập thể nhà trường được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen

 

      Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển đầy gian lao vất vả song rất đỗi tự hào và vinh quang, ghi dấu bao sự kiện, bao kỷ niệm thắm sâu trong tâm khảm các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh của trường. Năm 2003, nhà trường được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010. Hàng năm, trường luôn đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc". Các phần thưởng xứng đáng là cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cấp trao tặng cho thầy và trò nhà trường. Đặc biệt, nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba (năm 1994), hạng Nhì (năm 2000), hạng Nhất (năm 2010).

      Tiếp nối truyền thống ấy, năm học 2018 - 2019, thầy và trò nhà trường vô cùng vui mừng khi đã gặt hái được những thành tích vượt trội trong giáo dục toàn diện: Tỉ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi chiếm trên 86%, học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt chiếm 99,9%, Học sinh giỏi các bộ môn văn hóa cấp thị xã 63 em và cấp tỉnh 41 em với nhiều giải nhất, nhì. Tại cuộc thi hùng biện tiếng anh cấp THCS của tỉnh Quảng Ninh học sinh Phan Thị Thu Trang lớp 8C8 đã đạt giải nhất. Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, tỉ lệ học sinh đỗ vào THPT công lập đạt trên 78,6%, trong đó em Nguyễn Thùy Linh đã chiếm ngôi vị thủ khoa của trường THPT Hoàng Quốc Việt, em Vũ Huy Hoàng đã đỗ thủ khoa khối toán tin của trường chuyên Hạ Long. Cùng với đó, là thành tích xuất sắc của đội ngũ CBGVNV nhà trường với 14 thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 13 thầy cô được công nhận CSTĐ cấp cơ sở, nhiều thầy cô được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp. Tập thể nhà trường được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen.

      Những thành tích đạt được tiếp tục khẳng định, trường THCS Mạo Khê II là điểm sáng trong giáo dục của thị xã Đông Triều và của Tỉnh Quảng Ninh, khẳng định sự vững chắc trong định hướng phát triển toàn diện, có chiều sâu trong đào tạo mũi nhọn của nhà trường và thực sự là một phần thưởng xứng đáng cho quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của tập thể các thầy cô giáo và các em học sinh toàn trường.

      Năm học 2019-2020 là năm học có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với thầy và trò nhà trường, năm học ghi dấu 60 năm xây dựng và phát triển của trường phổ thông cấp II Vĩnh Khê trước kia và nay là trường THCS Mạo Khê II, cùng với đó là niềm vui bất tận khi nhà trường được Sở GD&ĐT Quảng Ninh, UBND thị xã Đông Triều, phòng GD-ĐT, UBND phường Mạo Khê và CMHS quan tâm đầu tư xây dựng CSVC đồng bộ, hiện đại dảm bảo các tiêu chí tiêu chí của "Trường học thông minh".

      Để phát huy những thành quả đã đạt được và tiếp tục xây dựng trường THCS Mạo Khê II là mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thời đại, thày và trò nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất, chủ động sáng tạo, quyết tâm vượt mọi khó khăn thử thách để thực hiện nghiêm túc Chiến lược phát triển giáo dục, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW. Nhà trường sẽ chủ động xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, với phương châm dạy thực, học thực, nói không với bệnh thành tích, đổi mới phương pháp dạy học, lấy người học làm trung tâm, nhằm tạo cơ hội điều kiện để học sinh phát huy hết tiềm năng của mình trong học tập.

      Trường THCS Mạo Khê II đã thực sự trở thành một vườn ươm nhân cách, lò đào luyện nhân lực, nơi bồi dưỡng nhân tài, một cơ sở giáo dục có bề dày thành tích, có truyền thống về chất lượng đào tạo đáng tin cậy, đã, đang và chắc chắn sẽ góp phần tích cực bảo đảm cho sự phát triển vững bền trong tương lai của thị xã Đông Triều, của tỉnh Quảng Ninh và của đất nước Việt Nam giàu đẹp./.