Asset Publisher

Trường THCS Mạo Khê II tưng bừng ngày hội “Vui tết cổ truyền”

Trường THCS Mạo Khê II tưng bừng ngày hội “Vui tết cổ truyền”

Bao giờ cũng thế, khi hoa đào, hoa mai chúm chím hé nhìn những tia nắng đầu xuân ấm áp, người dânViệt Nam lại rộn ràng đón Tết cổ truyền. Hòa chung trong không khí vui tươi, náo nức đang dấy lên trên khắp mọi miền của Tổ Quốc, trường THCS Mạo Khê II tưng bừng tổ chức ngày hội "Vui Tết cổ truyền".

       Bảo tồn và phát huy các giá trị dân tộc là một yêu cầu, một nhiệm vụ cơ bản nhằm xây dựng phát huy động lực của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong quá trình phát triển. Thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Đông Triều, Ban giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức ngày hội “ Vui tết cổ truyền” và triển khai cụ thể đến giáo viên và học sinh. Với tinh thần đoàn kết, thân ái, ấm áp tình yêu thương, chương trình sẽ giúp các em tìm về với truyền thống văn hóa tốt đẹp của  dân tộc, đồng thời giáo dục ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc mình, tạo ra sân chơi bổ ích trong không khí đón chào năm mới.

Thầy Hiệu trưởng phát biểu khai mạc ngày hội "Vui Tết cổ truyền"

       Đến dự ngày hội “Vui tết cổ truyền” có các vị đại biểu đại diện cho Huyện đoàn, Ban giám hiệu các trường bạn, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo các bậc phụ huynh học sinh đã dành những lời chúc mừng và những bó hoa tươi thắm nhất tới thầy và trò nhà trường.

       Mở đầu chương trình, thầy Nguyễn Hồng Quảng - Bí Thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường lên khai mạc ngày hội “Vui Tết cổ truyền”. Trong bài phát biểu, thầy Nguyễn Hồng Quảng cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa giáo dục những phong tục trong ngày Tết cổ truyền dân tộc cho  thế hệ trẻ nhằm gìn giữ và phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

       Tiếp theo là tiết mục Trống hội vang lên tưng bừng rộn rã mang không khí vui tươi, náo nức của ngày Tết đang đến gần.

       Ngày hội “Vui Tết cổ truyền” thực sự bắt đầu với nhiều phong tục tốt đẹp của dân tộc được tái hiện trên sân khấu. Mở màn là tiết mục “Táo quân” của chi đội 9D2 với những vấn đề nóng bỏng của xã hội qua lăng kính hài hước của các em đã mang lại những tiếng cười đầy ý nghĩa.

Các Táo quân dí dỏm trong tiết mục "Gặp nhau cuối năm"

             Phần thi đầu tiên được các em học sinh rất mong đợi. Đó là phần thi “Gói bánh chưng”. Từ những bàn tay nhỏ nhắn vốn chỉ quen cầm bút, các em đã đem hết tâm huyết, tình cảm của mình gói ghém trong chiếc bánh chưng xanh. Có thể, đây là lần đầu tiên các em được gói bánh chưng nhưng đó là trải nghiệm thật thú vị và bổ ích giúp các em tìm lại những truyền thống tốt đẹp của dân tộc

     Học sinh thi gói bánh chưng

     Một trong những tập quán đầu năm là viết Câu đối ngày xuân, thú chơi tao nhã cho mọi người, mọi nhà, mang những lời chúc tụng may mắn suốt năm cho gia chủ. Với mục đích gợi lại hình ảnh thầy đồ, mực tàu, giấy đỏ từ lâu đã ghi vào văn học sử cũng như tạc vào tâm trí của người dân Việt Nam, phần thi “Viết câu đối thư pháp” đã tạo nên bầu không khí cổ xưa, trang trọng và sâu lắng. Những câu đối đầy ý nghĩa được các “thầy đồ” nhí thảo nét bút bay lượn trên giấy đỏ như gửi gắm mong ước vào một năm mới tốt đẹp hơn.

Học sinh thi viết câu đối ngày Tết

       Phần thi này thực sự đã cho thấy sức sống mãnh liệt của Thư Pháp, Thư Hoạ hay Bút Pháp Việt, khiến người yêu câu đối, câu chúc ngày Tết hay loại hình nghệ thuật đặc biệt này, cảm thấy yên tâm vì một nghệ thuật giá trị của đất nước, một thú chơi tao nhã của dân tộc, rồi đây sẽ được gìn giữ và phát huy.

     Trong không khí mừng Đảng, mừng xuân Quí Tỵ 2013, với mục đích cùng sẻ chia, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang học tập tại trường có một cái Tết thật ấm áp, hạnh phúc và trọn vẹn, đồng thời phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, “ Lá lành đùm lá rách” từ lâu đã là truyền thống tốt đẹp của trường THCS Mạo Khê II, 50 phần quà đã được trao cho các em học sinh với mong muốn các em sẽ cố gắng vươn lên trong cuộc sống và học tập.

 

Trao giải cho các lớp đạt giải trong ngày hội

       Chương trình này cũng là dịp để thầy và trò nhà trường cùng nhìn lại những thành công và ý nghĩa của phong trào “Thắp sáng ước mơ”. Trong 2 năm học gần đây, với mục đích chia sẻ những nỗi đau về tinh thần và thể xác – di chứng từ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, nhà trường đã nhận đỡ đầu nạn nhân chất độc màu da cam, mỗi năm là 1.200.000 đồng. Cũng nhân dịp Tết đến, xuân về, nhà trường đã trao món quà trị giá  750.000đ  với mong muốn đem đến cho họ một cái Tết thật trọn vẹn.  

Văn nghệ mừng xuân

       Ngày hội “Vui Tết cổ truyền” kết thúc để lại trong lòng mọi người những lắng đọng, suy ngẫm, mỗi người đều có những cung bậc cảm xúc khác nhau đặc biệt là các em học sinh. Những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc từ đây sẽ được gìn giữ và phát huy, một nền văn hóa rực rỡ, đậm đà bản sắc dân tộc sẽ mãi mãi trường tồn. 

                                                                                           Bùi Thị Thủy