Asset Publisher

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: THỜI THƠ ẤU ( Mác xim Gorki)

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: THỜI THƠ ẤU ( Mác xim Gorki)

Mỗi người lớn lên đều mang theo mình hoài niệm về thời thơ ấu. Có những người bận rộn, hối hả chạy theo dòng đời để rồi quên mất những ngày thơ bé, lại có những người sâu sắc, nhớ mãi những kỉ niệm xưa. Macxim Gorki là một trong những người như thế. Tác phẩm " Thời thơ ấu" của ông giúp ta hiểu hơn về những năm tháng tuổi thơ của nhà văn nổi tiếng không chỉ của nước Nga mà còn của cả thế giới.


       Maxim Gorki- một nhà văn kiệt xuất của Nga. "Thời thơ ấu" của ông là một câu chuyện hay và đầy ý nghĩa. Một tuổi thơ đầy sóng gió và trắc trở của câu bé có tên Alexei đã hiện lên một cách chân thực và sinh động qua lời kể rất mộc mạc và giản dị của ông.

        Alexei, nhân vật chính trong tiểu thuyết "Thời thơ ấu", là một cậu bé phải trải qua một tuổi thơ nhiều sóng gió và đau thương. Sớm mồ côi cha khi mới lên bốn, mẹ đi lấy người khác, cậu bé trưởng thành trong tình thân ấm áp của người bà và sự dạy dỗ nghiêm khắc của ông. Ông không ngần ngại trừng trị cậu bé bằng những trận đòn khủng khiếp mỗi khi cậu phạm lỗi.

        Tuy nhiên, chính ông ngoại đã dạy cho Alexei biết đọc, và cuốn hút cậu vào câu chuyện về thời trai trẻ lao khổ làm nghề kéo thuyền trên sông Volga. Ngay từ thời thơ ấu, cậu bé Alexei đã bắt đầu cảm nhận được, rằng con người không hề đơn giản, không có ai chỉ mang toàn tội lỗi và cũng chẳng người nào thánh thiện hoàn toàn.Cảm nhận đó càng mạnh hơn khi bên cậu còn có bà ngoại, một phụ nữ to béo với khuôn mặt phúc hậu và đôi mắt luôn trong sáng, ấm áp, vui tươi. Bằng giọng nói trầm ấm đầy huyền bí, bà kể cho đứa cháu trai nghe những câu chuyện về những tên kẻ cướp tốt bụng, về những vị thánh làm ra điều kỳ diệu, về những linh hồn quỷ dữ quấy phá trong các khu rừng,...Những câu chuyện được kể từ trái tim giản dị và nhân hậu của bà đã dạy cho cậu bé Alexei lòng trắc ẩn đối với những kẻ bị chà đạp, truyền cho cậu niềm ham mê khám phá thế giới đời thường và tình yêu đối với ngôn ngữ Nga bình dân hết sức sinh động và phong phú. Đó cũng chính là tài sản duy nhất và quý giá nhất mà Alexei được thừa kế để mang theo vào đời.

       "Thời thơ ấu" của Macxim Gorki là như vậy đấy. Cậu bé Alêchxây đã bước vào đời, không có bàn tay cha, không có hơi ấm của mẹ, một mình, đơn độc. Nhưng hành trang mà cậu mang theo lại phong phú biết bao nhiêu. Đó là những kí ức về gia đình, tuy đau buồn nhưng ấm áp tình cảm của bà, của cha, của mẹ, và của cả người ông tuy bề ngoài dữ dằn nhưng đã dạy cho cậu tính tự lập. Đó là những cuốn sách, những câu chuyện của người bà hiền hậu đã dạy cậu biết bao nhiêu điều về tình yêu, về ước mơ, về khát vọng, về lòng nhân ái sẽ chiến thắng cái xấu, cái ác, cái bất công... Cậu bé Alêchxây đã " mang theo tất cả để lên đường- khi từ những năm niên thiếu dịu dàng bước vào tuổi trưởng thành khắc khổ"...Để rồi cả nước Nga và nhân loại có một Macxim Gorki- nhà văn hiện thực nhân đạo vĩ đại.Tác phẩm mở ra trước mắt người đọc một thế giới tuổi thơ khá dữ dội của chú bé Alêchxây, để rồi khi bước chân vào thế giới ấy, người đọc nào dường như cũng tìm thấy một phần tuổi thơ của mình. 

       Là một cuốn tiểu thuyết được kể theo lối tự thuật, "Thời thơ ấu" thực sự lay động trái tim người đọc bằng sự chân thật và chiều sâu nhân văn trong từng chi tiết.  Cậu bé Alexei lao lực để kiếm sống, đau đớn trước nhưng trận đòn roi, hạnh phúc trước tình thân của bà, hồn nhiên giữ những người bạn nhỏ, kiên cường vượt qua từng khó khăn và cả khát vọng được đến gần hơn với tri thức,… tất cả những hình ảnh ấy đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc và thuyết phục người đọc rằng: những sóng gió quật ngang cuộc đời không làm ta ngã đổ, mà ngược lại, nó làm cho ta lớn mạnh để theo đuổi ước mơ của mình.


       Tác phẩm đã phác hoạ thành công xã hội thời bấy giờ, những tâm niệm mê tín của người xưa. Alexei vẫn giữ được tính cách vốn có của mình mà không bị thay đổi sau khi trải qua khoảng thời gian đầy khó khăn ấy. Đọc xong tác phẩm này, nó đọng lại trong ta nhưng cảm xúc khó phai không dễ diễn tả thành lời. Dù hạnh phúc hay bất hạnh, thì chắc rằng, mỗi chúng ta đều có một thời thơ bé để nhớ. Nếu muốn giữ mãi tuổi thơ trong tim, hãy đọc "Thời thơ ấu" của Macxim Gorki- 1tác phẩm xuất sắc của mọi thờ đại.

                                                                                                                                    (Hà Mai0