Asset Publisher

"Đội trinh sát giao thông" của THCS Mạo Khê II

"Đội trinh sát giao thông" của THCS Mạo Khê II

"Đội trinh sát giao thông" được Trường THCS Mạo Khê II (huyện Đông Triều) thành lập từ năm học 2011-2012. Qua gần 2 năm thực hiện, mô hình đã mang lại kết quả khá tốt, tình hình TTATGT tại cổng trường được cải thiện, ý thức của học sinh và phụ huynh được nâng lên, làm giảm đáng kể tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường.

 

Các “trinh sát giao thông” Trường THCS Mạo Khê II (huyện Đông Triều) hướng dẫn các bạn học sinh tham gia giao thông tại cổng trường, giờ tan học.
Các “trinh sát giao thông” Trường THCS Mạo Khê II (huyện Đông Triều) hướng dẫn các bạn học sinh tham gia giao thông tại cổng trường, giờ tan học.

     Trường THCS Mạo Khê II (hiện có gần 1.000 học sinh) nằm trên trục đường liên khu, là một trong những tuyến đường đông dân cư của thị trấn Mạo Khê. Cùng trên trục đường này còn có Trường THPT Hoàng Quốc Việt. Giờ tan học của học sinh các trường này thường trùng với giờ tan tầm của các cơ quan, nhà máy. Khi chưa thực hiện mô hình “Đội trinh sát giao thông”, đến giờ tan học là xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ trước cổng trường, do phụ huynh đến đón con dừng, đỗ xe dưới lòng đường, học sinh tham gia giao thông đi hàng 3, hàng 4, lạng lách đánh võng, chen lấn, xô đẩy… Từ năm học 2011-2012 đến nay, Trường THCS Mạo Khê II thực hiện mô hình “Đội trinh sát giao thông” gồm 16 bạn có kết quả học tập và ý thức tốt được tập huấn, bổ sung những kiến thức cơ bản về ATGT, làm nhiệm vụ hướng dẫn, nhắc nhở học sinh, phụ huynh chấp hành các quy tắc khi tham gia giao thông. Theo đó, trước giờ tan học khoảng 5 phút, Đội sẽ phân công 8 học sinh cùng 1 giáo viên tham gia phân luồng giao thông trước cổng trường. Các “trinh sát giao thông” có nhiệm vụ hướng dẫn, nhắc nhở các bạn học sinh trong trường tham gia giao thông đúng quy định; còn giáo viên sẽ nhắc nhở phụ huynh đỗ xe thành hàng đảm bảo giao thông qua cổng trường được thông suốt. Với những trường hợp không chấp hành, Đội sẽ ghi tên và những học sinh này sẽ bị kiểm điểm trước toàn trường tại buổi chào cờ thứ hai đầu tuần, bị trừ điểm hạnh kiểm, điểm thi đua của chi đội có đội viên vi phạm.

     Cô Vũ Thị Thanh Hường, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để mô hình hoạt động có hiệu quả, ngay từ đầu năm học, Trường tiến hành tập huấn cho các “trinh sát giao thông” thực hiện tốt hơn công việc điều tiết, hướng dẫn các bạn tham gia giao thông đúng luật. Sau mỗi tháng, quý, nhà trường tổ chức rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hoạt động cho tháng, quý tiếp theo. Bằng những việc làm cụ thể, sát với tình hình thực tế, đến nay hoạt động của Đội đã đi vào nề nếp, phụ huynh đến đón con em đã tuân thủ đỗ xe đúng nơi quy định, học sinh ra về xếp hàng đi theo phần đường của mình, tình trạng ùn tắc trước cổng trường đã được cải thiện rõ rệt.

     Trường THCS Mạo Khê II được Phòng GD-ĐT huyện Đông Triều đánh giá là một trong những trường điểm có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác đảm bảo TTATGT. Bên cạnh mô hình trên, vào đầu năm học, nhà trường còn tổ chức cho học sinh ký cam kết thực hiện ATGT; đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá, tuyên truyền ATGT bằng pano, áp phích, bảng tin, loa phát thanh, nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật, ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông cho học sinh, phụ huynh. Trường còn xây dựng các quy chế giám sát trách nhiệm, chế tài xử phạt đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ; phối hợp với gia đình, chính quyền và lực lượng công an... tăng cường kiểm tra, quản lý, nhắc nhở và xử lý kịp thời những trường hợp cố tình vi phạm. Các chương trình, cuộc thi hưởng ứng ATGT của Chính phủ, của tỉnh được Ban Giám hiệu, Liên đội nhà trường lồng ghép tuyên truyền trong mỗi buổi sinh hoạt, chào cờ đầu tuần. Học sinh nhà trường đã giành được nhiều giải cao tại các cuộc thi về ATGT do Bộ GD-ĐT tổ chức, như cuộc thi “Giao thông thông minh” trên mạng internet...

     Mô hình “Đội trinh sát giao thông” của Trường THCS Mạo Khê II đã được Huyện Đoàn Đông Triều chọn làm điểm để chỉ đạo nhân diện rộng trong toàn huyện.

(Nguồn: Đỗ Phương - http://baoquangninh.com.vn)