Asset Publisher

Chuyên đề “Đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh” của các trường THCS cụm IV

Chuyên đề “Đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh” của các trường THCS cụm IV

Thực hiện công văn số 623/PGD&ĐT-GDTrH ngày 09/9/2015 của PGD&ĐT về "Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016 đối với cấp THCS, ngày 15/04/2016 tại trường THCS Mạo Khê II, các trường THCS Cụm IV tổ chức Hội nghị chuyên đề " Đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh".


     Kiểm tra đánh giá học sinh là một trong những khâu rất quan trọng trong quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đồng thời tạo tác động tích cực và  thúc đẩy việc đổi mới nội dung chương trình dạy học.

Đ/c Vũ Thị Hồng Hà - chuyên viên Phòng GD tặng hoa chúc mừng các thầy cô

     Với mục đích nâng cao năng lực quản lí cho đội ngũ cán bộ quản lí, tổ trưởng chuyên môn trong cụm; Nâng cao năng lực giảng dạy, tổ chức các hoạt động giáo dục cho giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo; Mặt khác trang bị cho cán bộ quản lí, giáo viên trong cụm các kĩ năng cơ bản cần thiết trong công tác đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh thực sự thiết thực và có hiệu quả.

Đ/c Hoàng Thị Hồng Hà - PHT trường THCS Mạo Khê báo cáo công tác chỉ đạo của các nhà trường

     Thực hiện công văn số 623/PGD&ĐT-GDTrH ngày 09/9/2015 của PGD&ĐT về việc " Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016 đối với cấp THCS, ngày 15/04/2016 tại trường THCS Mạo Khê II, các trường THCS-Cụm IV tổ chức Hội nghị chuyên đề "Đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh" .

     Hội nghị đã nghe  báo cáo về công tác chỉ đạo đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh trong nhà trường của Ban giám hiệu và báo cáo của Tổ chuyên môn về quá trình chỉ đạo thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh.   

     Đồng thời cụ thể hóa việc tổ chức thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh bằng một số giờ dạy của các thầy cô giáo đang là giáo viên tâm huyết với sự nghiệp giáo dục đến từ các trường trong cụm: THCS Mạo Khê II (Môn Sinh), THCS Mạo Khê I (Môn Tiếng Anh), THCS Nguyễn Đức Cảnh (Môn Toán - với lớp VNEN), THCS Kim Sơn (Môn Hóa).

     Các báo cáo tham luận và các tiết dạy thực sự là những giải pháp chỉ đạo hữu hiệu và minh họa chân thực cụ thể cho việc thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh qua việc chú trọng đánh giá thường xuyên đối với tất cả học sinh: đánh giá qua các hoạt động trên lớp; đánh giá qua hồ sơ học tập, vở học tập; đánh giá qua việc học sinh báo cáo kết quả thực hiện một dự án học tập, nghiên cứu khoa học, kĩ thuật, báo cáo kết quả thực hành, thí nghiệm; đánh giá qua bài thuyết trình (bài viết, bài trình chiếu, video clip…) về kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập được giao; Giáo viên có thể sử dụng các hình thức đánh giá nói trên thay cho các bài kiểm tra hiện hành. Kết hợp đánh giá trong quá trình dạy học, giáo dục với đánh giá tổng kết cuối kì, cuối năm học; đánh giá của giáo viên với tự đánh giá và nhận xét, góp ý lẫn nhau của học sinh, đánh giá của cha mẹ học sinh và cộng đồng.

     Hội nghị còn được nghe các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Thị Hồng Hà, chuyên viên Phòng GD&ĐT về công tác đổi mới kiểm tra đánh giá trong các nhà trường.

     Kết thúc Hội nghị, tập thể giáo viên trong cụm còn cùng nhau trao đổi về cách thức cũng như phương pháp và những kinh nghiệm hay trong  kiểm tra đánh giá học sinh với điều kiện thực tế của trường mình.

     Với tinh thần làm việc trách nhiệm, tích cực và hiệu quả, Hội nghị chuyên đề đã thành công tốt đẹp, tạo động lực mới, hiệu ứng mới cho thầy và trò các trường trong công tác dạy và học, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm học. 

     Dưới đây là một số hình ảnh các tiết dạy minh họa:

Tiết dạy môn Sinh học của cô giáo Trần Thị Thu Thương - trường THCS Mạo Khê II

Tiết dạy môn Tiếng Anh của cô giáo Nguyễn Mai Lâm - trường THCS Mạo Khê I

Tiết dạy môn Toán của thầy giáo Đặng Viết Cường - trường THCS Nguyễn Đức Cảnh

Tiết dạy môn Hóa học của cô giáo Phạm Thị Hải - trường THCS Kim Sơn

                          (CTV: Trần Thị Hợi)