Xuất bản thông tin

Ba học sinh đạt giải Nhất trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh năm học 2015 - 2016

Ba học sinh đạt giải Nhất trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh năm học 2015 - 2016

Trường THCS Mạo Khê II trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh năm học 2015 - 2016 có 86 em tham gia dự thi thì có 43 em đạt giải, chiếm 50% số học sinh đạt giải với 3 giải nhất đó là các em: Trần Thu Trang đạt giải Nhất môn Tiếng Anh; Lê Thanh Sơn đạt giải nhất môn Vật lý; Phạm Lan Anh đạt giải Nhất môn Tiếng Pháp.


Em Phạm Lan Anh (ngoài cùng bên phải) - giải nhất môn tiếng Pháp

          Ấn tượng đầu tiên khi gặp em Phạm Lan Anh lớp 9D3 là sự nhí nhảnh, hồn nhiên của một cô bé mới lớn. Không ai nghĩ, cô học trò lớp 9 nhỏ bé lanh lợi ấy lại đạt giải nhất môn tiếng Pháp cấp tỉnh.  Lan Anh chia sẻ, bản thân em cũng rất bất ngờ với thành tích đạt được, bởi em đi thi với tâm lý của một người không bị áp lực, do đó em đã rất thoải mái và "chiến đấu" hết mình và kết quả của sự "vô tư" ấy là giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Pháp. Điều đáng ngạc nhiên là Phạm Lan Anh học tiếng Pháp chưa lâu. Cùng là môn ngoại ngữ nhưng tiếng Pháp có những đặc thù riêng, nên lúc đầu cô bé Lan Anh chưa yêu thích lắm. Nhưng rồi chẳng hiểu sao, học được một thời gian em lại say mê lúc nào không biết. Rồi từ đam mê, Lan Anh đặt ra cho mình quyết tâm và hành động. Chia sẻ bí quyết học tập, Lan Anh cho biết: Lên lớp em thường chăm chú nghe giảng bài để có thể hiểu bài ngay tại lớp. Về nhà chăm chỉ ôn lại, rồi tham khảo thêm tài liệu trên mạng, qua các trang tiếng Pháp của nước ngoài. Nói chung có điều kiện là em học mọi lúc, mọi nơi để nhớ lâu, đặc biệt là những từ mới. Ngoài ra, em cũng chú trọng việc rèn luyện các kỹ năng như nghe và nói. Lan Anh thật xứng đáng là cô học sinh giỏi toàn diện, hăng hái dám thử sức với bộ môn trong thời gian chưa lâu.

Những gương mặt xuất sắc của lớp 9D1 trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2015 - 2016 (Hàng trước: Em Lê Thanh Sơn - đứng thứ 3 từ trái sang, em Trần Thu Trang - thứ 2 từ phải sang)

          Đối với cậu học trò Lê Thanh Sơn lớp 9D1 thì để học tốt môn Lý không hề khó. Xuất thân từ một gia đình bố làm thợ mỏ mẹ là giáo viên THCS, ngay từ khi còn học tiểu học, Lê Thanh Sơn đã là một cậu bé rất có năng khiếu học các môn tự nhiên đặc biệt là môn Vật lý. Đối với cậu, không có một bài toán Vật lý nâng cao nào mà cậu không quyết tâm chinh phục và vượt qua. …với  tư chất thông minh, siêng năng chịu khó, ham học hỏi, Thanh Sơn luôn được các bạn trong lớp ngưỡng mộ. Để có được những thành tích học tập trên, Sơn đã có một phương pháp học tập rất tốt. Chia sẻ về điều này, Sơn cho biết: Em luôn cân đối việc học tập và thư giãn. Thông thường, em chỉ học khoảng 2 tiếng, sau đó dành ra 10 đến 15 phút thư giãn bằng việc nghe nhạc. Trong quá trình học tập thì em thường ghi lại kiến thức quan trọng vào quyển sổ nhỏ, hay những miếng giấy dán tường. Như vậy, em sẽ chắt lọc và nhớ kiến thức được lâu hơn. Riêng đối với môn Vật lí thì em lại có một phương pháp học tập đặc biệt hơn. Cũng nhờ niềm đam mê đó mà Sơn đã giành được giải nhất Vật lí cấp tỉnh. 

            Là một người thông minh và hoạt bát nên Sơn rất tích cực tham gia vào các hoạt động của trường. Bạn thường xuyên giữ vai trò MC khi tổ chức các câu lạc Bộ Sở thích cho các bạn. Liên tục 8 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện nhưng Lê Thanh Sơn khiêm tốn cho biết, thành tích giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua mới chỉ là bước đầu, em vẫn phải tiếp tục phấn đấu tìm tòi, học hỏi để đạt kết quả cao hơn

            Cùng với đó là cô học trò cởi mở hay cười Trần Thu Trang sinh đang là học sinh lớp 9D1. Thu Trang là một cô bé sôi nổi vui nhộn và rất năng động trong các hoạt động phong trào. Yêu thích tiếng Anh từ nhỏ, Trần Thu Trang  học với tất cả say mê. ở lớp, Thu Trang học giỏi đều các môn nhưng cuốn hút cô bé nhất là môn Tiếng Anh. Em chia sẻ bí quyết nhỏ mà vô cùng hữu ích: tìm đọc các tiểu thuyết tiếng Anh như Harry Potter, The Hunger Games,… vừa để giải trí vừa để nâng cao vốn từ. 8 năm liền bạn là học sinh giỏi, giai đoạn này Thu Trang đang gấp rút ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi Tiếng Anh qua mạng Intenert cấp Toàn quốc dành cho học sinh THCS.

            Làm nên thành công của 3 gương mặt xuất sắc có sự hậu thuẫn rất lớn từ phía gia đình cùng sự ủng hộ hết mình từ phía nhà trường và các thầy cô và bè bạn. các bạn thật xứng đáng với câu hỏi: "Điều quan trọng không phải là chúng ta có được vị trí nào trong cuộc đời, mà là đích đến cuối cùng của chúng ta ở đâu".

                                                                             (Vũ Thị Thanh Hường)